Trang chủ / Khám phá Hàn Quốc / Chuseok – Tết trung thu đặc biệt tại Hàn Quốc

Chuseok – Tết trung thu đặc biệt tại Hàn Quốc

   Tại châu á hầu hết quốc gia đều có ngày tết trung thu, tại Hàn Quốc ngày tết trung thu là ngày lễ tạ ơn tổ tiên vì đã cho một mùa màng bội thu và cầu mong cuộc sống ấm no cho năm tới, ngày này diễn ra nhiều hoạt động truyền thống, các trò chơi vui nhộn và các món ăn đặc sắc. Đây là lễ hội lớn nhất trong năm tại Hàn Quốc. Lễ Chuseok thường được tổ chức vào những đêm trước ngày rằm và thường kết thúc sau ngày 15-8 âm lịch. Đây là…

User Rating: 4.5 ( 1 votes)

   Tại châu á hầu hết quốc gia đều có ngày tết trung thu, tại Hàn Quốc ngày tết trung thu là ngày lễ tạ ơn tổ tiên vì đã cho một mùa màng bội thu và cầu mong cuộc sống ấm no cho năm tới, ngày này diễn ra nhiều hoạt động truyền thống, các trò chơi vui nhộn và các món ăn đặc sắc. Đây là lễ hội lớn nhất trong năm tại Hàn Quốc.

Lễ Chuseok thường được tổ chức vào những đêm trước ngày rằm và thường kết thúc sau ngày 15-8 âm lịch. Đây là thời điểm vào thu tiết trời mát mẻ thời tiết ôn hòa dễ chịu, lương thực trái cây đến ngày thu hoạch, nhà nhà tấp nập thu hoạch để chuẩn bị cho ngày lễ trọng đại.

Người dân chuẩn bị cho Chuseok

   Cũng như Việt Nam tại Hàn Quốc ngày lễ Chuseok cũng được gọi là tết đoàn viên nhưng  khác ở chỗ ngày này ở Hàn Quốc là ngày nghỉ chính thống. Mọi người từ khác nơi trở về quê hương để sum họp với gia đình tạo nên tình cảnh tắt đường khủng khiếp  và người dân nơi đây gọi đó là cuộc đại di dân.

Các nghi lễ quan trọng trong ngày tết trung thu – Chuseok.

Lễ cúng gia tiên Charye

Lễ cúng gia tiên tại  hàn quốc

   Vào ngày đầu tiên của lễ Chuseok cả gia đình sẽ tập trung đầy đủ trước bàn thờ cũng gia tiên thực hiện nghi lễ truyền thông tưởng niệm. Sau lễ cúng thì cả gia đình sẽ quây quần bên nhau để thưởng thức các món ăn truyền thống.

Đặc biệt trong văn hóa ẩm thực cũng như văn hóa tế lễ của Hàn Quốc, thức ăn được bày biện trong các đĩa nhỏ – banchan, thức ăn luôn được bầy biện đầy và đều đặn thể hiện sự đầy đủ trù phú.

  Mâm cơm đặc sắc trong ngày lễ

Beolcho và Seongmyo – Lễ tảo mộ và viếng mộ tổ tiên.

Vào ngày Chuseok, các gia đình sẽ đến phần mộ của tổ tiên mình, cắt cỏ dại và dọn dẹp khu vực xung quanh mộ,  đây là hai công việc quan trọng nhất trong lễ Chuseok là việc thể hiện lòng tôn kính, hiếu thảo với tổ tiên. Sau khi dọn dẹp sạch sẽ họ sẽ dâng mâm hoa quả và thờ cúng để tỏ lòng biết ơn.

Hoạt động vui chơi là việc không thể thiếu trong các ngày này

Trong chuỗi ngày nghỉ lễ Chuseok  người dân nghỉ ngơi và tham gia các hoạt động vui chơi vui nhộn .

Múa ganggangsullae

Đây là trò chơi điển hình trong dịp lễ Chuseok, dưới ánh trăng vàng các cô gái mặc bộ đồ truyền thống của Hàn Quốc – Hanbok, họ nắm tay nhau thành vòng trò vừa nhảy múa vừa hát. Trăng răm là biểu tượng cho sự sinh sôi, hình tượng này cũng rất tương đồng với sinh sản , gieo hạt và sự phát triển sự sống của người phụ nữ. Vì vậy , ngày mãn nguyệt còn được ví như người phụ nữ đến kì “khai hoa nở nhụy”. Trò chơi Ganggangsulae trong ngày rằm là sự thăng hoa, là bài ca về cái đẹp của thiên nhiên và người phụ nữ.

Mọi người nhảy Ganggangsulae

Các hoạt động khác trong Chuseok

Juldarigi – Trò chơi kéo co truyền thống.

Giữa các thôn hoặc làng sẽ chia đội, nhóm để thi thố. Số lượng người chơi càng đông thì dây kéo càng to và dài. Đây là trò chơi không phân biệt tuổi tác nên số lượng người chơi rất đông, Những giọt mồ hôi , tiếng hò kéo hòa lẫn tiếng cổ vũ tạo lên khung cảnh sôi động nhiệt huyết khiến bầu không khí thực sự rộn ràng mang nhiều niềm vui.

Trò chơi kéo co – Juldarigi

Rất đông người tham gia

   Rất nhiều trò chơi khác cũng được diễn ra như là Đấu vật và tục treo ngũ cốc khô trước cửa.

Và không thể thiếu những món ăn truyền thống

Vào ngày lễ Chuseok người dân làm những chiếc bánh Songpyeon – một trong những món ăn đặc trưng của ngày lễ.

Một loại bánh được làm bằng bột gạo có hình nửa mặt trăng và có rất nhiều hương vị khác nhau như đậu đỏ, đậu nành, vừng…. và hấp với lá thông tươi.

Songpyeon – món ăn của ngày lễ

Toranguk – canh khoai sọ

Đây cũng là món cánh hay xuất hiện trong các gia đình làm nông tại Hàn Quốc, món canh dễ nấu và chứa nhiều dưỡng chất được coi là món ăn thanh đạm trong các ngày vui chơi lễ Chuseok.

Món canh thanh đạm –Toraguk.

Các món ăn kèm khác

Ngoài các món ăn truyền thống trên thì trong ngày lễ này mọi người còn dùng rượu Beakju- Bạch tửu , một loại rượu mới được làm từ gạo. Các loại hoa quả thơm ngon đặc biệt là quả hồng. Hồng Hàn Quốc có hình tròn dẹt, ăn rất giòn và ngọt, đặc biệt không hề chát ngay cả khi quả chưa chin.

Hồng đỏ hàn quốc

Beakju-Bạch tửu

Tại Hàn Quốc, Chuseok là một ngày quan trọng giống như tết nguyên đán của Việt Nam vậy, vào ngày này du khách thập phương thường chọn Hàn Quốc là địa điểm du lịch vì có nhiều hoạt động vui nhộn và văn hóa đắc sắc nhất là với những ai muốn trải nghiệm văn hóa Hàn Quốc. Mùa thu đang đến gần cũng là thời điểm diễn ra lễ hội chắc chắn ít ai có thể bỏ lỡ nếu có cơ hội du thăm đất nước xinh đẹp này .

Bài viết có tham khảo nhiều nguồn tin khác nhau – Tùng Lê

Khám phá Hàn Quốc

Lễ hội và sự kiện

Bạn quan tâm

Lễ hội Hwaseong – Lễ hội không thể bỏ qua trong mùa thu tại Hàn Quốc.

      Mùa thu đang đến gần, đây là thời điểm bạn không nên …

Một bình luận

  1. Ôi!!! thích thế, mình cũng muốn trải nghiệm quá !!!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *