Trang chủ / Du lịch Hàn Quốc / Cẩm nang du lịch / Văn hóa chào hỏi của người Hàn

Văn hóa chào hỏi của người Hàn

Văn hóa chào hỏi của mỗi quốc gia trên thế giới mang những nét đặc trưng riêng biệt, nhưng đều có điểm chung là thể hiện tình cảm, sự quan tâm giữa các thành viên với nhau. Cách chào hỏi biểu hiện thông qua ngôn ngữ,cử chỉ, phong thái, điệu bộ bên ngoài, nó phản ánh một phần thuần phong mĩ tục của đất nước đó.

Với đất nước trọng lễ nghĩa như Hàn Quốc thì văn hóa chào hỏi càng được coi trọng. Văn hóa chào hỏi của người Hàn tùy theo mức độ thân thiết trang trọng của ngữ cảnh mà chia ra làm 3 trường hợp.

 

Với người lớn tuổi hơn hay người có địa vị cao hơn, người Hàn thường cúi đầu chào, họ chào nhau khi lần đầu gặp mặt và lúc chia tay. Việc cúi đầu càng thấp để chào, càng thể hiện sự kính trọng của bạn với người đối diện. Khi cúi đầu, chân bạn phải khép lại, từ phần eo đến thắt lưng hạ thấp xuống từ 30 đến 60 độ và giữ lại khoảng 2 đến 3 giây.

Cách chào hỏi này được dùng khá phổ biến trong các công ty, ngân hàng, siêu thị, cơ quan tiếp dân hay khi 2 người trao đổi danh thiếp cho nhau.

Hãy nhớ rằng luôn cúi đầu lại khi có người khác cúi đầu chào bạn. Nếu bạn là người có địa vị cao hơn hay lớn tuổi hơn thì việc này không cần. Với những người có địa vị thấp hơn hoặc ngang bằng, hay giữa bạn bè thì có thể chào bằng cách vẫy tay.

Trong giao tiếp xã hội, trong quan hệ công việc, kinh doanh, ngoại giao có thể chào bằng cách bắt tay. Khi bắt tay, người có địa vị cao hơn hay lớn tuổi hơn thường sẽ chìa tay ra trước, người có địa vị thấp hơn hay tuổi nhỏ hơn sẽ bắt tay cùng với hành động cúi chào đi kèm. Điều lưu ý là trong giao tiếp người phụ nữ không bao giờ là người chủ động bắt tay trước.

Vào những dịp đặc biệt như các ngày lễ, Tết, lâu ngày không gặp người lớn tuổi, khi về chào bố mẹ sau khi kết hôn, người Hàn có cách cúi lạy để chào hỏi. Là hình thức chào hỏi kính trọng, trang nghiêm nên cách thực hiện của nó cũng khác với các cách chào hỏi khác. Khi cúi lạy phải nắm hai tay lại, quỳ gối, cúi rạp người xuống để lạy. Nam giới và nữ giới có cách cúi lạy chào khác nhau.

 

Cẩm nang du lịch

Khám phá Hàn Quốc

Bạn quan tâm

5 sai lầm khi du lịch tại seoul

Contents1 5 sai lầm khi du lịch tại seoul1.1 1.Tự cho mình quyền đi ngủ …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *